Tháng Mười Hai 9, 2023

Bán Liverpool: giá trị là bao nhiêu, ai là cổ đông mới và hậu quả đối với tương lai của câu lạc bộ là gì

0

Công ty Bắc Mỹ Tập đoàn thể thao Fenway (FSG)chủ sở hữu của Liverpool, đã bán một phần cổ phần của mình trong câu lạc bộ. Tin tức này đã được đăng trên các cơ quan báo chí chính của Anh và chính thức được xác nhận vào thứ Năm tuần này (28).

Về nguyên tắc, thỏa thuận này không đại diện cho điều gì đó đáng kể về mặt đầu tư vào câu lạc bộ, vì đây là thỏa thuận giành lấy cổ phần thiểu số. Mặc dù vậy, sự xuất hiện của chủ sở hữu mới có thể mang lại một số hậu quả quan trọng về cơ cấu và hành chính cho Quỷ đỏ.

Real Madrid, United…: 7 đội bóng giá trị nhất thế giới

Ai sở hữu Liverpool?

Cổ đông mới là ai?

Các chủ sở hữu thiểu số mới đến từ công ty thể thao toàn cầu Dynasty Equity, cũng có trụ sở tại Hoa Kỳ, ở New York. Công ty được thành lập bởi các nhà đầu tư K. Don Cornwell Nó là Jonathan Nelsonnhững người có khoản đầu tư liên quan đầu tiên vào Liverpool.

Theo trang web của Dynasty Equity, chiến lược của công ty là mua các bộ phận nhỏ của các câu lạc bộ trên khắp thế giới để dàn trải khoản đầu tư của mình và “giúp họ phát triển”.

Điều gì đó đã giúp ích cho thỏa thuận này là việc phó chủ tịch của FSG, David Ginsbergcũng là một trong những cố vấn của Triều đại.

Giá trị bán là bao nhiêu?

Cả giá trị bán chính thức cũng như tỷ lệ cổ phiếu bán ra đều không được tiết lộ chính thức. Tờ báo “The Athletic” của Anh đảm bảo rằng thỏa thuận trị giá từ 100 triệu đô la (505 triệu đô la R) đến 200 triệu đô la (hơn 1 tỷ đô la R)mà theo đánh giá tài chính của tạp chí “Forbes”, trong đó nói rằng Liverpool trị giá 5,3 tỷ đô la (26,7 tỷ R$), sẽ tương đương với một cái gì đó từ 1,9% đến 3,8% tổng số tiền của câu lạc bộ.

Số tiền này sẽ được sử dụng vào việc gì?

FSG phải sử dụng số tiền bán được để trả hết nợ mà câu lạc bộ đã tích lũy được trong vài năm qua, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Số tiền này cũng sẽ bao gồm một số cải tiến về cơ cấu mà Liverpool đang thực hiện. Cái chính là xây dựng khán đài mới cho sân vận động Anfield Road, sẽ tăng sức chứa từ 54.000 lên 61.000 chỗ. Tờ The Athletic cũng đưa tin rằng chi phí của những tác phẩm này là 80 triệu bảng Anh (490 triệu đô la R). Không gian mới sẽ mở cửa vào mùa giải 2023/24.

Số tiền nhận được cũng sẽ giúp ích mua lại trung tâm đào tạo Melwood cũnơi sẽ là sân nhà của đội nữ LFC.

Giá trị này cũng có thể được sử dụng để giải quyết các giao dịch chuyển tiền được thực hiện trong cửa sổ cuối cùng. Tuy nhiên, anh ấy sẽ không có nghĩa là tăng tài trợ cho Jürgen Klopp chi tiêu trong những tháng tới.

FSG đã rao bán Liverpool vào năm ngoái. Và bây giờ?

FSG tuyên bố rằng việc bán thiểu số này đại diện cho sự kết thúc của việc tìm kiếm một khoản đầu tư mới của câu lạc bộ. Đây là tin tức lớn nhất trong ban lãnh đạo câu lạc bộ kể từ tháng 11 năm 2022, khi “The Athletic” thông báo tập đoàn Bắc Mỹ sẵn sàng bán Liverpool. FSG đã trả 300 triệu bảng để kiểm soát câu lạc bộ vào năm 2010.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2023, các chủ sở hữu đã đi đến kết luận rằng bán một cổ phần thiểu số sẽ thú vị hơn việc đàm phán toàn bộ vốn chủ sở hữu. Họ đã gặp gỡ một số nhà đầu tư tiềm năng trước khi chọn Dynasty Equity, đồng thời nhận được tư vấn tài chính từ Morgan Stanley và Goldman Sachs.

“Họ (FSG) tin chắc rằng Đây không phải là một bước để bán câu lạc bộ“, tờ báo viết.

FSG và Dynasty Equity nói gì

Tuyên bố chính thức của FSG đảm bảo rằng công ty vẫn cam kết với tương lai của Liverpool và ca ngợi mối quan hệ hợp tác với những người đồng hương của mình.

Cam kết lâu dài của chúng tôi với Liverpool vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi luôn nói rằng nếu chúng tôi có một đối tác đầu tư phù hợp với Liverpool, chúng tôi sẽ chớp lấy cơ hội để giúp đảm bảo khả năng phục hồi tài chính và tăng trưởng trong tương lai của câu lạc bộ. Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với Dynasty để củng cố hơn nữa tình hình tài chính của câu lạc bộ và duy trì tham vọng của chúng tôi để tiếp tục thành công trong và ngoài sân cỏ – Mike Gordon, chủ tịch FSG cho biết.

Đại diện của Dynasty Equity cũng phát biểu về thỏa thuận.

— Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với FSG và sẽ hỗ trợ di sản đáng chú ý của Liverpool trong mối quan hệ đối tác chiến lược dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ sâu sắc giữa các đội tương ứng của chúng tôi — Jonathan Nelson cho biết.

– Liverpool là một trong những câu lạc bộ mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, với lượng người hâm mộ cuồng nhiệt và đáng kể trên khắp hành tinh. Dynasty rất vinh dự được hợp tác với FSG và tận dụng những cơ hội phát triển to lớn đang ở phía trước,” K. Don Cornwell nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *