Tháng Chín 24, 2023

Con gái hay Lựa chọn? Việc sa thải Gabriel Magalhães củng cố điều cấm kỵ ảnh hưởng đến bóng đá như thế nào

0

hậu vệ Gabriel Magalhaes được gọi vào đội tuyển quốc gia Brazil lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2021. Ở tuổi 24, đã chơi bóng ở châu Âu trong 4 năm và là người nắm giữ danh hiệu vũ khíđã lọt vào tầm ngắm của Tite để chiếm một trong bốn vị trí ở hàng thủ của đội đang nhắm đến việc tranh tài ở World Cup năm sau, tại Qatar.

Anh ấy được triệu tập trở lại vào tháng 1 năm 2022, cho nhiều trận đấu hơn ở Vòng loại và vào tháng 3, cho các trận đấu vào ngày 24, gặp Chile và ngày 29, gặp Bolivia, hai trận thắng 4-0 — việc lựa chọn đã được đảm bảo. tại World Cup kể từ tháng 11.

Tuy nhiên, tháng đó, người bạn đồng hành của anh, Gabrielle, đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Gabriel Magalhães, sau đó, đã yêu cầu được rời khỏi đội tuyển quốc gia Brazil với một mục tiêu: đi cùng với sự ra đời của con gái anh. Các cơn co thắt của Gabi bắt đầu lúc 5 giờ chiều ngày 30; lúc 9 giờ tối, bố mẹ tương lai đến bệnh viện. Maya được sinh ra vào đêm hôm đó dưới sự giám sát của một người cha đáng tự hào, người đã mô tả sự kiện này là “một trải nghiệm độc đáo”.

Theo quan điểm của cựu điều phối viên đội tuyển quốc gia Brazil, Juninho Paulista, Gabriel Magalhães đã đưa ra lựa chọn. Và quyết định rời đội tuyển quốc gia Brazil để chứng kiến ​​sự ra đời của con gái anh có thể khiến bất kỳ cầu thủ nào cũng phải trả giá bằng giấc mơ: được chơi ở một kỳ World Cup.

“Đó là sự lựa chọn. Tôi đã trải qua nó. Con trai tôi chào đời, tôi đang chờ đợi ở Anh và ngày hôm sau tôi đến Brazil vì tôi bị chấn thương đầu gối và cần hồi phục nhanh nhất có thể. Vợ tôi ở đó 40 ngày một mình, với sự giúp đỡ của một bảo mẫu. Có đau không? Khi cân bạn sẽ đặt mọi thứ lên bàn cân và điều tất yếu là bạn sẽ đặt mọi thứ lên bàn cân. Người kia đến, chơi và sau đó mất một khoảng trống – Juninho nói với ‘ge’.

Gabriel Magalhães có mặt trong đợt triệu tập tiếp theo, cho các trận giao hữu với Hàn Quốc và Nhật Bản, vào đầu tháng 6, nhưng anh ấy không có mặt trong đợt triệu tập tiếp theo, vào tháng 9, cho các trận đấu với Ghana và Tunisia. Anh ấy cũng không có tên trong danh sách cuối cùng của World Cup. Bremer, người chỉ được gọi một lần, đã giành được vị trí thứ tư và cùng với Militão, Marquinhos và Thiago Silva gần như không thể tranh cãi tại Thế giới.

Gabriel Magalhães được Arsenal ký hợp đồng vào tháng 9/2020 (Ảnh: Iconsport)

Đồng hành cùng sự ra đời của một đứa trẻ là một sự lựa chọn hay một quyền?

Bài phát biểu của Juninho Paulista về “sự lựa chọn” của Gabriel Magalhães đã tạo ra những cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Người phòng thủ đã thực sự đưa ra lựa chọn hay chỉ thực hiện một quyền? Tại Brazil, Hiến pháp Liên bang năm 1988 quy định rằng người cha được nghỉ năm ngày để sinh con – thời gian bắt đầu vào ngày làm việc sau khi sinh con. Có một luật từ năm 2016 quy định khả năng có thêm 15 ngày trục xuất, tổng cộng là 20 ngày.

Không có quy định trước khi sinh nhưng Bộ Y tế khuyến khích cha mẹ tham gia tích cực vào quá trình mang thai. Đơn vị Y tế Cơ bản có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc trước khi sinh cho đối tác, chẳng hạn như khám định kỳ cho các bậc cha mẹ tương lai.

Mặt khác, thời gian nghỉ thai sản nó kéo dài trong 120 ngày và người mẹ có thể chọn xem mình có muốn nghỉ một thời gian trước khi sinh hay không. Trong trường hợp người mẹ hoặc trẻ sơ sinh nhập viện, STJ xác định rằng thời gian nghỉ phép bắt đầu được tính ngay khi cả hai được xuất viện.

Ở Anhnơi Gabriel Magalhães làm việc, thời gian nghỉ sinh con có thể lên đến hai tuầnnhưng nó cũng có giá trị sau khi sinh.

“Khi nói đến gia đình, đó là một khoảnh khắc tế nhị. Lần đầu tiên tôi làm cha, tôi ở một mình với vợ ở London, thật khó để bỏ cô ấy một mình. Cô ấy nói rằng cô ấy cần tôi và đó là một khoảnh khắc đặc biệt đối với tôi. Tôi đã liên lạc với mọi người (từ đội tuyển quốc gia), họ hiểu, sau đó bạn thấy rằng đó là một gia đình, tôi hài lòng với câu trả lời mà họ dành cho tôi. Tôi biết ơn thầy và Juninho – hậu vệ này đã nói vào thời điểm đó về yêu cầu miễn trừ và phản ứng của ủy ban kỹ thuật.

FIFA quy định nghỉ thai sản cho cầu thủ nữ, nhưng phớt lờ cha mẹ

FIFA, vào cuối năm 2020, đã tuyên bố bảo vệ quyền thai sản của phụ nữ: họ phải được nghỉ ít nhất 14 tuần và không thể bị sa thải trong thời gian này.

Lyon đã thua kiện vào đầu tháng này vì vi phạm quyền đó. Tuy nhiên, đối với nam giới trong bóng đá, giấy phép vẫn là điều cấm kỵ, không có quy định rõ ràng.

Bebeto bỏ lỡ sự ra đời của con trai ở World Cup 1994

Bebeto đã tạo ra một màn ăn mừng cổ điển vào năm 1994, được một số cầu thủ lặp lại trong những năm tiếp theo. Ngày 9/7 năm đó, tại tứ kết World Cup, cựu số 7 ghi 1 bàn trong chiến thắng 3-2 trước Hà Lan. Sau khi vung lưới, anh ấy chạy, cùng với Mazinho và Romário, bế một đứa trẻ tưởng tượng.

Tất nhiên, hành động đó không phải tự nhiên mà có: Mattheus, hiện 29 tuổi và đang tiếp bước cha mình trong sự nghiệp bóng đá, mới được sinh ra hai ngày trước. Bebeto không đồng hành cùng giai đoạn cuối của quá trình mang thai hay sinh nở – anh ấy tập trung vào việc tìm kiếm chức vô địch thế giới lần thứ tư, được củng cố tám ngày sau đó, trong trận chung kết với Ý.

— Đó là khoảng thời gian khó khăn khi phải xa gia đình, thậm chí còn khó khăn hơn khi con trai tôi chào đời. Anh ấy là người duy nhất tôi không thấy được sinh ra; hai cái còn lại, tôi đặt ngay trên cánh tay của mình. Thật tốt khi được ở gần. Nhưng nó phải có giá trị nó. Trọng tâm của tôi là dù sao thì tôi cũng phải thắng, tôi không thể không thắng. Mọi hy sinh đều phải xứng đáng – Bebeto nói với PL Brasil.

– Nếu tôi phải làm lại từ đầu để Brazil vô địch World Cup một lần nữa, tôi sẽ làm. Xa gia đình, đặc biệt là khi vợ tôi đang mang thai, chúng tôi rất khó khăn. Nhưng nó đáng mà. Nó thực sự rất tuyệt,” anh ấy nói thêm.

Lễ kỷ niệm ‘bé ba lô’ đánh dấu một thế hệ và trở thành lịch sử (Ảnh: Iconsport)

Bebeto hiểu quyết định của Gabriel Magalhães. “Sinh con là một điều rất mạnh mẽ”, anh biện minh. Nhưng ngay cả trong câu trả lời toàn diện, cũng có một trích dẫn về mặt chuyên môn.

“Gia đình là nền tảng của mọi thứ. Nếu không phải xen vào công việc của anh ấy… Chà, lạy Chúa, thấy sinh con đẻ cái là việc quan trọng nhất của đời người – cô chấm điểm.

Bóng đá có phải là một thế giới riêng biệt?

“Đó không chỉ là bóng đá,” một trong những từ thông dụng của môn thể thao này nói. Bóng đá thấm nhuần các vấn đề xã hội, nhưng trong nhiều vấn đề đó, nó tạo ra các cuộc tranh luận về việc thực tế là một thế giới khác biệt, trong đó tội ác có thể được tương đối hóa và các hình phạt có thể được giảm nhẹ. Người chơi phải tuân theo các thói quen đào tạo, tập trung và trò chơi, với các khoản phí tập trung vào những gì xảy ra bên trong bốn dòng.

— Thói quen này tỏ ra khoan dung hơn đối với các cam kết thương mại, chẳng hạn như ghi âm các đoạn quảng cáo và tung sản phẩm ra thị trường hơn là các nghĩa vụ gia đình, chẳng hạn như sinh con hoặc các hoạt động công cộng có tính chất chính trị — đã phân tích José Paulo Florenzano, Tiến sĩ Khoa học Xã hội, cho PL Brasil.

Sự cần thiết phải đi cùng với sự ra đời của một đứa trẻ đã trở thành chủ đề thảo luận trong thể thao nói chung. Tại World Cup 2018, huấn luyện viên đội tuyển Anh, Gareth Southgate đã tung ra tiền vệ Fabian Dalph. Cầu thủ tới Anh để chứng kiến ​​sự ra đời của con trai trong thời gian diễn ra World Cup.

– Một số thứ quan trọng hơn bóng đá. Vợ bạn sắp sinh. Gia đình quan trọng hơn – huấn luyện viên cho biết vào thời điểm đó.

“Một số người nói rằng bạn chỉ có một cơ hội để trở thành nhà vô địch World Cup, nhưng con của bạn cũng chỉ được sinh ra một ngày. Tôi nghĩ thế hệ của cha tôi có thể nhìn mọi thứ khác đi, nhưng tôi nhìn nhận nó theo cách này.”

Có những trường hợp huấn luyện viên khác không coi việc làm cha là thứ có thể làm tê liệt sự nghiệp của một vận động viên – dù chỉ một ngày. Vào cuối thập kỷ trước, hậu vệ Gareth McAuley, người từng chơi cho Ipswich, Anh, đã chứng kiến ​​sự ra đời của con trai mình. Anh ấy đã đi tập luyện ngay từ bệnh viện, anh ấy nói với The Athletic. HLV Roy Keane gọi ngắn cho anh: “Mọi thứ vẫn ổn chứ? Chúc mừng, về nhà”.

— Bạn không ngừng nghĩ về trận đấu tiếp theo. Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đứa trẻ được sinh ra và bạn sẽ nghĩ, ‘Tiếp theo là gì?’ Tôi không thể tưởng tượng được nhiều cầu thủ lại nói: ‘Tôi cần nghỉ hai tuần vì tôi vừa mới sinh con’,” McAuley nói.

Sự vắng mặt trong những khoảnh khắc làm cha mẹ không phải lúc nào cũng liên quan đến sự vô cảm. Ngoài ra còn có nỗi sợ thể hiện sự thiếu tập trung có thể xảy ra.

Hậu vệ Curtis Davies, cũng của The Athletic, đã nói về chủ đề này. Khi con gái của họ chào đời, huấn luyện viên Steve Walford đã gọi cho anh ấy khi anh ấy đang ở trong bệnh viện để nói rằng một hậu vệ khác đã bị thương. “Chúng tôi cần bạn,” anh nói.

Người chơi ở lại bệnh viện một thời gian và đi thẳng đến khách sạn của đội. Anh ấy thừa nhận chưa bao giờ nghĩ về một kỳ nghỉ kéo dài. “Tại sao không? Bởi vì bạn không muốn mất vị trí của mình trong đội”, anh ấy giải thích.

— Đây không phải là đặc thù của bóng đá, mà là một yêu cầu thường được đặt ra đối với vận động viên thành tích cao, mặc dù không nghi ngờ gì nữa, do lợi ích mà nó mang lại và niềm đam mê mà nó huy động, bóng đá là một trường hợp điển hình của một hoạt động có tổ chức gần giống như cách biệt một thế giới,” Florenzano đánh giá.

Chính sách kinh doanh gây áp lực lên luật pháp và có thể làm gương cho bóng đá

Bên ngoài thế giới bóng đá, các công ty lớn áp dụng các chính sách nội bộ nhằm làm cho thời gian nghỉ sinh con mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như Twitter (20 tuần nghỉ phép), Merck Brasil (60 ngày), Diageo (26 tuần) và Grupo Boticário (120 ngày) .

Sự gần gũi hơn giữa các lợi ích dành cho mẹ và cha nhằm mục đích cân bằng sự cạnh tranh giữa các giới trong các tập đoàn – vì việc làm mẹ, theo quan điểm xã hội, là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển nghề nghiệp và mức lương thấp hơn cho phụ nữ. Chủ đề này là một trong những chủ đề của cuốn sách “Giới tính và bất bình đẳng – giới hạn của nền dân chủ ở Brazil” (2018), của tác giả Flávia Brioli.

Trong một cuộc phỏng vấn với Folha de São Paulo, được xuất bản vào tháng 8 năm 2022, Juliana Abreu, giám đốc điều hành và đối tác tại BCG (Boston Consulting Group), lập luận rằng sự khác biệt mà luật pháp Brazil tạo ra giữa các giấy phép duy trì quan niệm rằng trách nhiệm chăm sóc thuộc về các bà mẹ.

Nữ doanh nhân cho rằng, thời gian trôi qua, “thời gian nghỉ phép kéo dài sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân viên và giảm tỷ lệ nghỉ việc”.

Tại BCG, nam và nữ được nghỉ 6 tháng như nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *