Tháng Mười Hai 10, 2023

‘Israel có quyền tự vệ’: Cầu thủ Tottenham lên tiếng về xung đột với Palestine

0

tiền đạo Israel Tottenham, Trang viên Solomonđã lên tiếng vào thứ Hai tuần này (9) về xung đột giữa Israel và Palestine đã chiếm lĩnh tin tức quốc tế trong những tuần gần đây.

Ngoại hạng Anh: Richarlison đá hỏng 2, highlight bị đuổi khỏi sân, chiến thắng ‘đau khổ’ đưa Tottenham dẫn trước

Cái nào tệ hơn? Cựu Tottenham nhớ lỗi trận Liverpool, đề nghị ‘diễn lại’ trận chung kết Champions League 2019

Cầu thủ 24 tuổi đến Spurs sau một mùa giải thành công ở Fulhamđến từ Kfar Saba, một thành phố trên lãnh thổ Israel gần thủ đô Tel Aviv, nhưng cũng giáp Bờ Tây (một lãnh thổ của người Palestine).

Trong hai ngày qua, đất nước tôi, gia đình tôi và bạn bè tôi đã trải qua địa ngục. Hơn 800 người Israel bị sát hại (con số cao nhất trong một ngày kể từ Holocaust). Hơn 150 người đã bị bắt cóc, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em, trẻ sơ sinh và người già. Hàng ngàn tên lửa đã được phóng về phía thường dân vô tội! – Solomon đã viết trên tài khoản Instagram của mình.

Kẻ tấn công đã tham chiếu trực tiếp đến Hamasmột nhóm Hồi giáo có khuynh hướng Sunni có trụ sở tại Dải Gaza, một lãnh thổ khác của Palestine và đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào Israel.

Hamas không làm bất cứ điều gì (và chưa bao giờ làm bất cứ điều gì) cho người dân Palestine. Hamas là một tổ chức khủng bố chỉ có một sứ mệnh: thanh lọc hành tinh của người Do Thái. Ủng hộ họ cũng giống như ủng hộ Al Qaeda, Nhà nước Hồi giáo và vụ tấn công 11/9. Israel có quyền tự vệ! – người chơi tranh luận, nhớ lại các cuộc tấn công khủng bố trước đó.

Cuối tuần qua, hậu vệ trái của Arsenal, Oleksander Zinchenkocũng bày tỏ tình đoàn kết với người dân Israel trên mạng xã hội của mình.

Bối cảnh địa chính trị của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine

Các cuộc tấn công thúc đẩy chức vụ của Solomon bắt đầu vào thứ Bảy tuần trước (7), khi nhóm vũ trang cực đoan Hamas phát động cuộc tấn công chống lại Israel. Tổ chức này đã phóng tên lửa vào các thành phố của Israel từ Dải Gaza, trong khi những người có vũ trang xâm chiếm lãnh thổ Israel bằng đường bộ, đường không và đường biển.

Nhưng, mặc dù kẻ tấn công có mặt rõ ràng, câu chuyện không đơn giản như vậy. Cần phải lưu ý rằng vài thập kỷ qua đã được đánh dấu bằng việc Israel bóc lột người Palestine, mà không có kiểu tấn công nào gây ra sự phẫn nộ toàn cầu như vậy – và thậm chí còn phải trông cậy vào sự hỗ trợ của các cường quốc như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Cũng cần nhớ rằng lãnh thổ hiện tại bị Israel chiếm đóng tồn tại nhờ một loạt cuộc chiến tranh xảy ra trong suốt nửa sau thế kỷ 21, trong đó Palestine chưa bao giờ nhận được sự hỗ trợ tương tự từ cộng đồng quốc tế.

Bản thân Hamas không bị coi là một thực thể khủng bố Liên Hợp Quốc (LHQ) hoặc bởi chính phủ Brazil chẳng hạn, không bị họ so sánh với Al Qaeda, Nhà nước Hồi giáo hay Boko Haram.

Sự thật là chính phủ Israel đã tuyên chiến với Hamas và đang ở ngày xung đột thứ ba với các chiến binh từ Dải Gaza. Thủ tướng Israel hiện tại là Benjamin Netanyahu, một chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy cực hữu, người tán tỉnh những lý tưởng phản dân chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *