Tháng Mười Hai 10, 2023

Newcastle và Ả Rập Saudi: Thương vụ 185 triệu R$ gây lo ngại ở Premier League

0

Báo chí Anh đã đưa tin rằng newcastle sắp bán tiền đạo người Pháp Allan Saint-Maximin cho Al Ahlicâu lạc bộ chơi ở giải hạng nhất ả rập saudi.

Cầu thủ nào rời Premier League sang Ả Rập Xê Út chơi bóng năm 2023?

Uefa thay đổi luật công bằng tài chính để tránh ‘lừa đảo tài chính’ của Chelsea

Thỏa thuận sẽ liên quan đến số tiền 30 triệu bảng Anh (185 triệu đô la R) và sẽ chỉ có thể thực hiện được vì Al Ahli là một trong bốn câu lạc bộ bóng đá Ả Rập Xê Út được tài trợ bởi Quỹ đầu tư công của đất nước (PIF), được kiểm soát bởi Bộ Thể thao. Các đội khác là Al Nassr, Al Hilal và Al Ittihad.

Ý tưởng đằng sau khoản đầu tư là sử dụng bóng đá để “làm trong sạch” hình ảnh của đất nước vốn được cả thế giới biết đến vì phục vụ một chế độ độc tài vi phạm nhân quyền. Điều này đã dẫn đến việc các ngôi sao rời châu Âu để thi đấu ở giải VĐQG nước này trong vài tuần qua như Benzema, Kanté và Firmino.

Đó cũng là mục đích mà PIF trở thành cổ đông lớn của Newcastle, từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022.

Saudis sở hữu 75% Al Ahli, trong khi họ cũng sở hữu 80% Newcastle. Đó chính xác là xung đột lợi ích khiến Premier League lo lắng trong trường hợp của Saint-Maximin, vì đây là thương vụ liên quan đến hai thực thể do cùng một chủ sở hữu kiểm soát.

Theo The Athletic, một số CLB ở giải hạng nhất Anh tố cáo Ả Rập Xê Út thổi giá tiền đạo nhằm ngụy tạo việc rót vốn dưới dạng phí chuyển nhượng, nhằm mục đích giúp Newcastle tuân thủ luật công bằng tài chính (FPF).

Premier League có quy tắc ngón tay cái để đánh giá tất cả các giao dịch trên 1 triệu bảng để đảm bảo giá trị không cao hơn thị trường. Liên đoàn vẫn đang được yêu cầu giải thích cách họ đặt giá phải tuân theo và cung cấp sự minh bạch hơn trong các giao dịch với Saudis.

Nếu Al Ahli là một câu lạc bộ trực thuộc UEFA, thỏa thuận sẽ bị chặn do các quy định mới về chuyển nhượng giữa các câu lạc bộ cùng sở hữu, được đưa ra vào đầu tháng Bảy.

Newcastle nói gì

Newcastle cho biết họ hài lòng với mức định giá của tiền đạo 26 tuổi. Saint-Maximin bị loại khỏi trận giao hữu của Magpies với Rangers và đó là chủ đề trong cuộc họp báo của huấn luyện viên Eddie Howe, người đã viện dẫn luật công bằng tài chính là lý do chính để giao dịch cầu thủ người Pháp.

“Allan đang đàm phán với một câu lạc bộ khác. Không có gì được xác nhận hoặc hoàn thiện, nhưng đó là lý do tại sao anh ấy không ở đây. Với luật công bằng tài chính, bạn phải trao đổi người chơi. Chúng tôi hiểu và chấp nhận rằng đây là cách nó hoạt động, mặc dù anh ấy là một cầu thủ tuyệt vời mà chúng tôi không muốn mất – huấn luyện viên nói sau chiến thắng 2-1.

Saint-Maximin sẽ gia nhập đội vừa giành chức vô địch giải hạng hai ở Ả Rập Saudi. Câu lạc bộ đã ký hợp đồng với thủ môn Edouard Mendy, trước đây của Chelsea và Firmino, trước đây của Liverpool, cũng như đàm phán với Riyad Mahrez, một cầu thủ hiện tại của Manchester City.

Chelsea gây ra mối quan tâm tương tự

Mặc dù đây chỉ là một vấn đề nhỏ, vì Saudis không trực tiếp kiểm soát hầu hết cổ phần của đất nước, chelseađội bóng áo xanh thành London cũng là mục tiêu bị nghi ngờ tương tự trong kỳ chuyển nhượng này.

The Blues đã đàm phán để Kanté, Mendy và Koulibaly rời đi đến Ả Rập Xê Út – cho đến nay, câu lạc bộ trao đổi nhiều cầu thủ nhất với quốc gia này. Bán hàng là điều cần thiết để Chelsea đạt được lợi nhuận mong muốn và thoát khỏi các hình phạt liên quan đến FPF.

Một số câu lạc bộ yêu cầu điều tra chuyển nhượng vì chính phủ Saudi đầu tư mạnh vào Clearlake Capital, cổ đông lớn của chelsea. Giống như Saint-Maximin, việc chuyển nhượng cầu thủ từ câu lạc bộ London sang Saudis có thể được hiểu là thổi phồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *