Tháng Chín 24, 2023

Premier League đối mặt vấn đề ma túy?

0

Một cuộc điều tra về “Mail on Sunday” (30) vào Chủ nhật tuần này đã tiết lộ rằng những người chơi của Premier League không được kiểm tra đúng mức testosterone, một loại hormone được sử dụng để nâng cao hiệu suất. Ấn phẩm cũng cho thấy rằng các vận động viên hiếm khi phải kiểm tra ma túy cơ bản hơn mỗi mùa một lần.

Người phát ngôn cho Hội túc cầu (CÁI QUẠT) nói với tờ báo Anh rằng việc kiểm tra doping là rất hiếm trong bóng đá Anh. Các cửa hàng cũng báo cáo rằng nguồn từ chối cung cấp dữ liệu chi tiết về số lượng thử nghiệm đối với các chất cụ thể được thực hiện mỗi mùa. FA đã chỉ đạo “Mail on Sunday” yêu cầu Cơ quan chống doping Vương quốc Anh kiểm tra.

MỘT Vương quốc Anh chống doping (Vương quốc Anh), đến lượt mình, từ chối cung cấp bất kỳ số liệu thống kê kiểm tra doping chi tiết nào cho Mail on Sunday, vi phạm Đạo luật Tự do Thông tin. Theo tờ báo của Anh, UKAD lo ngại rằng dữ liệu có thể bị “hiểu sai” và gây hại cho chương trình thử nghiệm của họ.

“Trên thực tế, UKAD chưa bao giờ xử phạt một cầu thủ bóng đá Premier League vì sử dụng doping máu hoặc testosterone,” Daily Mail đưa tin.

trường hợp bị bỏ quên

Theo xe, 13 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp từ Vương quốc Anh (bao gồm cả Premier League) đã chính thức bị điều tra về mức độ testosterone tăng cao từ năm 2006 đến 2009, nhưng ‘Uk Sport’, tiền thân của UKAD, đã đóng tất cả các trường hợp liên quan đến vận động viên mà không thực hiện bất kỳ hình thức kỷ luật nào.

“Mail on Sunday” tiết lộ thêm rằng UKAD, thay mặt FA, đã thu thập trung bình 2,5 mẫu doping từ mỗi cầu thủ ở Premier League 2017-18 và 2020-21. Tuy nhiên, việc thu thập nước tiểu, máu và hộ chiếu sinh học có thể được thực hiện trong quá trình kiểm tra doping, điều đó có nghĩa là một số cầu thủ có thể chỉ gặp những người kiểm tra mỗi mùa một lần, nếu có.

Bằng cách so sánh, cũ Hiệp hội Liên đoàn Điền kinh Quốc tế, điền kinh thế giớiTheo tờ báo Anh, số lượng mẫu của các cầu thủ Premier League đã được thu thập gấp sáu lần so với UKAD, mặc dù họ có ít hơn 45 vận động viên trong nhóm thử nghiệm.

Số liệu thống kê mà Daily Mail thu được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy các cuộc kiểm tra doping đã giảm trong bóng đá Anh kể từ năm 2017. Trong mùa giải 2017-18, UKAD đã thu thập 1.923 mẫu từ khoảng 500 cầu thủ Premier League. Trong các mùa 2018-19, 2019-20 và 2020-21, các con số lần lượt giảm xuống còn 1.766, 1.458 và 729 mẫu. Bộ sưu tập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19tuy nhiên, sự suy giảm trong thử nghiệm đã bắt đầu trước năm 2020.

+ Ai là cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Premier League trong một mùa giải?

thử nghiệm EPO

Theo “Daily Mail”, kể từ năm 2004, FA đã không thực hiện các xét nghiệm đối với erythropoietin tổng hợp, được gọi là EPObị cấm bởi Cơ quan Chống Doping Thế giới và được sử dụng rộng rãi bởi những người đi xe đạp như Lance Armstrong (người chiến thắng cuộc thi du lịch Pháp bảy lần liên tiếp). Chất này làm tăng đáng kể sức đề kháng của vận động viên, cũng như quá trình hồi phục của anh ta.

Cách thức hoạt động của bài kiểm tra

Khi một cơ quan chống doping thu thập mẫu doping từ một vận động viên, cơ quan này sẽ lựa chọn quy trình phân tích nghiêm ngặt. Xét nghiệm máu đắt hơn, nhưng chúng cũng hiệu quả hơn nhiều so với phân tích cơ bản.

UKAD sàng lọc người chơi để biết mức testosterone tăng cao, nhưng một bài kiểm tra bổ sung được gọi là IRMS, là cần thiết để xác nhận sự hiện diện của testosterone tổng hợp. Nếu kết quả là dương tính, vận động viên có thể bị buộc tội vi phạm luật chống doping.

MỘT Cơ quan Chống Doping Hoa Kỳ sử dụng phương pháp này để có được Justin gatlincựu vô địch Olympic và 100m thế giới, năm 2006.

Mặc dù UKAD từ chối cung cấp số liệu chính xác, nhưng vào năm 2021, năm gần nhất có dữ liệu, UKAD chỉ thực hiện 68 thử nghiệm trong số này trên 6.943 mẫu được thu thập trên tất cả các môn thể thao.

“Mail on Sunday” hiện đã phát hiện ra rằng 13 người chơi trong Nước Anh cho thấy mức độ testosterone tăng cao trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2009. Tuy nhiên, UK Sport, cơ quan đứng đầu chương trình chống doping của FA vào thời điểm đó, đã không thực hiện các xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của testosterone tổng hợp trong hầu hết các trường hợp, kể cả trong các trường hợp. Giải đấu hàng đầu. Cô ấy, khi theo dõi các cuộc kiểm tra ma túy trong tương lai đối với các vận động viên, đã cho rằng các giá trị bất thường là do sự biến đổi tự nhiên và loại trừ việc những người liên quan cần phải làm rõ.

+ Ngoại hạng Anh: VĐV nghiện chất gây lo lắng

Các trường hợp trong các môn thể thao khác

Người đứng đầu hoạt động của UK Sport trong giai đoạn này là Nicole Sapsteadngười đã trở thành người đứng đầu UKAD vào năm 2015 và hiện đang điều hành chương trình chống doping của UKAD Liên đoàn quần vợt quốc tế.

Khi UKAD tiếp nhận mọi trách nhiệm chống doping từ Thể thao Vương quốc Anh vào năm 2009, tất cả các trường hợp doping liên quan đến các cầu thủ đã được xóa nghi ngờ sử dụng testosterone không còn được công khai nữa. Trước đây, tất cả các trường hợp doping, bao gồm cả những trường hợp kết thúc mà không bị xử phạt, đã được UK Sport tải lên cơ sở dữ liệu công khai.

Margaret GoodmanĐạo diễn, Giám đốc của Cơ quan chống doping tự nguyện (VADA), cơ quan quản lý doping trong quyền anh chuyên nghiệp, nói với Mail on Sunday rằng Hội túc cầu và UKAD nên tiến hành kiểm tra thuốc nghiêm ngặt hơn.

— Từ số liệu thống kê được cung cấp, thật không may, các cầu thủ bóng đá không được kiểm tra đầy đủ. Điều gì sẽ có lợi hơn cho một cầu thủ bóng đá hơn là steroid đồng hóa và EPO? Tôi tin chắc rằng nếu bạn có ý định tạo ra một biện pháp răn đe, thì lý do biện minh duy nhất là luôn thực hiện các bài kiểm tra tiên tiến nhất”, ông tuyên bố.

+ Premier League: những đội giành Chiếc giày vàng nhiều nhất

Cơ quan của Goodman kiểm tra tất cả các mẫu được thu thập để tìm testosterone tổng hợp và EPO, có tỷ lệ bắt được là 4%, trong khi UKAD 02,%.

“Tôi tin rằng các cơ quan chống doping quốc gia và bất kỳ bên ký kết VADA nào cũng phải đưa IRMS vào tất cả các bộ sưu tập. Vài năm trước, cơ quan của chúng tôi đã bị chỉ trích và gần như bị đe dọa tẩy chay vì đưa IRMS vào tất cả các bộ sưu tập. Nói tóm lại: chi phí rất cao. Người đàn ông tốt.

Khi võ sĩ người Anh Ryan Martin bị bắt vì doping vào năm 2018, UKAD đã phải kiểm tra lại mẫu của anh ấy bằng bài kiểm tra IRMS vì anh ấy đã vượt qua các bài kiểm tra cơ bản nhất.

Năm ngoái, một võ sĩ người Anh khác, Conor Benn, đã bị bắt trong hai cuộc kiểm tra doping, mặc dù đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra của UKAD. Người phát ngôn của Cơ quan Chống Doping Vương quốc Anh nói với Mail on Sunday rằng việc kiểm tra tất cả các mẫu để tìm testosterone tổng hợp là không khả thi.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng mô-đun steroid Hộ chiếu Sinh học Vận động viên một cách chiến lược để thông báo lựa chọn mẫu của chúng tôi. Điều quan trọng cần lưu ý là IRMS không phải là một kỹ thuật được sử dụng riêng lẻ và thực sự là một phần của bộ công cụ phân tích có sẵn để phát hiện các chất bị cấm,” một phát ngôn viên của UKAD nói với Mail on Sunday.

+ Premier League: đây là 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử

FA và Premier League

Người phát ngôn của UKAD cũng giải thích về tiến trình của các cuộc thử nghiệm. Bài kiểm tra được tiến hành mà không cần thông báo trước và không người chơi nào biết liệu họ có được chọn tham gia bài kiểm tra hay không, điều này chỉ do UKAD quyết định.

— Chúng tôi cực kỳ coi trọng việc chống doping và hoàn toàn tuân thủ Chính sách chống doping quốc gia mới nhất của Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao. Chúng tôi tài trợ cho một trong những chương trình kiểm tra chống doping quốc gia toàn diện nhất trên thế giới, do Anti-Doping UK điều hành và liên tục được xem xét để cải thiện nếu có thể.”

Pháp luật không được thực hiện và sự trừng phạt

The Mail on Sunday cho biết họ đã thực hiện một số nỗ lực, thông qua Đạo luật Tự do Thông tin, để có được quyền truy cập vào số liệu thống kê về thử nghiệm ma túy trong bóng đá Anh, nhưng hầu như lần nào cũng bị từ chối. Cũng theo phương tiện này, UKAD cũng từ chối tiết lộ số lượng vận động viên Anh, bao gồm các cầu thủ từ giải Ngoại hạng Anh trở xuống, bị điều tra doping máu.

Năm ngoái, tờ Mail on Sunday tiết lộ rằng 15 cầu thủ Premier League đã thất bại trong các cuộc kiểm tra ma túy từ năm 2015 đến 2020, nhưng không ai trong số họ bị UKAD cấm thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *