Tháng Mười 5, 2023

Premier League: mỗi đội cần gì để đủ điều kiện tham dự Champions League?

0

Manchester City và Arsenal là những câu lạc bộ duy nhất ở Premier League được đảm bảo trong các mùa giải Champions League sắp tới. Tại giải Ngoại hạng Anh, 4 vị trí dẫn đầu đảm bảo suất dự vòng bảng Champions League. Năm đội đang cạnh tranh cho hai vị trí còn lại: Newcastle, Manchester United, Liverpool, Tottenham, Aston Villa và Brighton.

Phân phối vị trí tuyển dụng

Hạng 5 Premier League đi Europa League, đồng thời là nhà vô địch FA Cup. Đội vô địch League Cup đủ điều kiện tham dự Conference League – không có vị trí đảm bảo trên bảng xếp hạng giải đấu Anh.

kịch bản:

Manchester City vô địch FA Cup và Manchester United ở G4 của Premier League

  • Manchester City sẽ nhường suất dự Europa League cho Tottenham (hiện đứng thứ 6);
  • Manchester United sẽ nhường lại suất tham dự Conference League cho Aston Villa (hiện đang đứng thứ 7).

Manchester United FA CUP, League Cup (đã xác nhận) và nhà vô địch G4

  • Manchester United sẽ nhường suất tham dự Europa League cho Tottenham (hiện đứng thứ 6);
  • Manchester United sẽ nhường lại vị trí trong Conference League cho Aston VIlla (hiện đang đứng thứ 7).

Manchester United vô địch FA CUP, League Cup (đã xác nhận) và ở vị trí thứ 5;

  • Manchester United sẽ tham dự Europa League, và chỉ nhường vị trí thứ 6 tại Conference League; Các suất tham dự Europa League không được cộng dồn.
Premier League Trophy – Biểu tượng thể thao

Không giống như Giải vô địch Brazil, các vị trí không “xuống hạng”: chẳng hạn như G-4 không trở thành G-6 và chỉ 4 đội đứng đầu mới đủ điều kiện tham dự Champions League. Nếu Manchester City vô địch giải đấu cấp châu lục, điều này sẽ không còn bỏ ngỏ cho các CLB Anh. Theo cách phân hạng của giải vô địch quốc gia, Man City và Arsenal không thể rời top 4 đã được phân hạng. Vì vậy, có hai khoảng trống còn lại.

newcastle

Hiện tại, Newcastle đang đứng thứ 3 với 65 điểm. Đó là 9 nhiều hơn Liverpool, thứ 5. Cả Magpies và Reds đều còn năm trận đấu trong mùa giải. Theo khảo sát từ cơ sở dữ liệu “Opta”, Newcastle có 96% cơ hội lọt vào top 4.

Trong điều kiện của họ, Magpies cần bảy điểm để đảm bảo mình trong top 4, điều này đòi hỏi tỷ lệ thành công 46,7% cho đến cuối mùa giải. Với điều đó, nó sẽ đạt 72 điểm – Liverpool có thể đạt tối đa 71.

Bruno Guimarães trong trận đấu với Newcastle – Icon Sport

Đội sẽ chỉ rời khỏi khu vực đủ điều kiện tham dự Nhà vô địch nếu giành được nhiều nhất sáu trong số 15 điểm đang tranh chấp. Điều đó sẽ phải phù hợp với đội xếp thứ 4 là Manchester United khi có nhiều hơn 8 điểm và ngoài ra, Liverpool đã giành được ít nhất 9 điểm trong giai đoạn này, đồng thời thu hẹp khoảng cách 11 điểm về hiệu số bàn thắng bại.

Các trận đấu sắp tới của Newcastle:

Arsenal (C) – 07/05

Leeds (F) – 13/05

Brighton (C) – 18/05

Leicester (C) -22/05

Chelsea (F) – 28/05

Manchester United

Theo dữ liệu từ Opta, Manchester United có 95,5% cơ hội ở lại trong top 4. Có 63 điểm sau 32 trận đấu – tức là vẫn còn 18 điểm để giành lấy.

Đội bóng của Ten Hag thậm chí có thể tụt xuống vị trí thứ 6 (0,3% cơ hội), nhưng tình hình của họ cũng dễ chịu như của Newcastle. Vì Liverpool chỉ có thể đạt 71 điểm, Quỷ đỏ cần ghi 9 trong số 18 điểm đang tranh chấp để đạt 72. Nếu bằng điểm, United có thể thua về hiệu số bàn thắng bại: họ hơn Liverpool 13 điểm.

Các trận đấu tiếp theo của Manchester United

Brighton (F) – 04/05

West Ham (F) – 5/7

Wolverhampton (C) – 13/05

Bournemouth (F) – 5/20

Chelsea (C) – 25/5

Fulham (C) 28/05

Liverpool

Liverpool thậm chí còn có cơ hội vươn lên vị trí thứ 3 dù đứng thứ 5. Tuy nhiên, hơn cả việc giành chiến thắng, họ cần phải cổ vũ trước Newcastle và Manchester United để có được một suất tham dự Champions League.

Klopp họp báo trận đấu với Liverpool – PA Images/Icon Sport

Nếu Newcastle giành được tối đa 7 điểm, Liverpool cần phải thắng tất cả các trận còn lại và để bị cách biệt 11 bàn. Nếu bạn kiếm được sáu, Quỷ đỏ sẽ vượt qua họ nếu họ thành công 100%. Có 15 điểm để giành lấy cho Liverpool cho đến cuối mùa giải. Đội có chín điểm so với Magpies và bảy điểm so với United.

Trong những trường hợp ít “lạc quan” hơn, nếu Liverpool ghi được 8 điểm, United sẽ chỉ cần ghi 1 trong số 18 điểm đang tranh chấp để từ bỏ vị trí thứ 4 của mình. Nếu đội của Ten Hag kiếm được hai, Liverpool sẽ cần chín – v.v.

Liverpool các trận tiếp theo:

Fulham (C) – 03/05

Brentford (C) – 06/05

Leicester (F) – 15/05

Aston Villa (C) – 20/05

Southampton (F) – 28/05

Tottenham và Aston Villa

Cặp đôi này bằng điểm (54), nhưng Spurs có lợi thế về tỷ số cân bằng (6 so với 4) và chiếm vị trí thứ 6, bỏ xa Villa ở vị trí thứ 7. Tình cảnh của hai người rất giống nhau: họ cách United 9 điểm và tranh chấp 12 điểm.

Để vượt qua vòng loại, họ cần giành ít nhất 10 trong số 12 điểm, đồng thời hy vọng rằng Liverpool sẽ ghi tối đa bảy bàn và ngoài ra, United thua cả sáu trận. Nếu Quỷ đỏ thắng một trận, Tottenham và/hoặc Villa cần thắng tất cả các trận của họ và vẫn vượt qua họ về hiệu số bàn thắng bại.

Richarlison than thở ở trận gặp Tottenham – PA Images/Icon Sports

Tuy nhiên, ngay cả khi một trong số họ vượt qua được United, nếu Liverpool giành được tám điểm trong khoảng thời gian đó, thì cơ hội của bộ đôi này đã tiêu tan – đó là bởi vì, lần này, Quỷ đỏ sẽ cản đường và vào G-4. Ngoài ra, Tottenham và Villa đối đầu nhau ở vòng 36, vì vậy đây là một trong hai tình huống.

Các trận tiếp theo của Tottenham

Crystal Palace (C) – 08/05

Biệt thự Aston (F) – 13/05

Brentford (C) – 20/05

Leeds (F) – 28/05

Các trận tiếp theo của Aston Villa

Wolverhampton (F) – 08/05

Tottenham (C) – 13/05

Liverpool (F) – 20/5

Brighton (C) – 28/05

sáng

Đội bóng của Roberto De Zerbi thậm chí còn có cơ hội vươn lên vị trí thứ 3, dù thấp: 0,1%, trong khi xác suất lọt vào top 4 là 0,7%, theo số liệu của Opta. Điều này chủ yếu là do họ vẫn còn bảy trận đấu để chơi.

Từ Zerbi trong trận đấu với Brighton – Icon Sport

Brighton đang có 52 điểm và có thể đạt tối đa 73. Trong số 21 điểm đã tranh chấp, nếu giành 100% điểm trong khi Newcastle có tối đa 7 điểm, họ có thể vươn lên vị trí thứ 3. Để lọt vào top 4, đội phải ghi ít nhất 11 điểm và cổ vũ trước United, Liverpool, Tottenham và Aston Villa.

Với 11 điểm có được trong giai đoạn này, họ bằng điểm với MU nhưng thắng nhờ hiệu số bàn thắng bại – trong kịch bản này, Quỷ đỏ không thể giành nổi một điểm nào. Nếu họ thành công, thì Brighton sẽ cần ít nhất 12. Và cứ thế. Và, hơn cả cuộc chiến với chính United, tôi vẫn cần hy vọng rằng các đối thủ phía trên cũng không vượt qua đội bóng thành Manchester – tức là họ cũng tiếp tục thua.

Brighton các trận tiếp theo

Manchester United (C) – 04/05

Everton (C) – 5/8

Arsenal (F) – 05/14

Newcastle (F) – 18/05

Southampton (C) – 21/05

Manchester City (C) – 24/05

Aston Villa (F) – 28/05

Xem bảng Premier League

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *