Tháng Mười Hai 10, 2023

Senise: Chủ nhân mới của đội bóng lộn xộn Manchester United? Rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp…

0

Ban hành chính của Manchester United có thể phải đưa ra một quyết định quan trọng vào thứ Năm tuần này. Lời đề nghị mua 25% cổ phần CLB của tỷ phú Ngài Jim Ratcliffe có thể được đưa ra biểu quyết.

Có 12 người trên bảng: sáu anh em kínhba nhân viên (giám đốc điều hành Richard Arnold, giám đốc tài chính Cliff Batty và cố vấn pháp lý Patrick Stewart), và ba giám đốc độc lập (Robert Leitao, Manu Sawhney và John Hooks).

Tim Vickery: 50 năm trước, vào một ngày FIFA, tôi bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình

Canedo: Diniz nên tập trung nhiều hơn vào Premier League để xây dựng đội bóng của mình

Ba người cuối cùng này là đại diện của các cổ đông thiểu số (hãy nhớ rằng gia đình Glazer sở hữu 69% cổ phần). Nếu đề xuất được chấp nhận, Ratcliffe sẽ trở thành cá nhân có tỷ lệ phần trăm cao nhất Manchester United. Ngày nay, Joel Glazer là cổ đông lớn nhất với 19%.

Vào thứ Bảy, Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani của Qatar đã rút lại đề xuất mà ông đưa ra về việc mua lại toàn bộ Manchester United. Có thông tin cho rằng nhà Glazer thích lời đề nghị chia đôi của Ratcliffe hơn. Có thông tin cho rằng Sheikh sẵn sàng trả 6 tỷ bảng Anh,
gần 40 tỷ rea. Anh ta cũng sẽ đảm nhận tất cả các khoản nợ của tổ chức. Đối với nhiều người, một đề xuất không thể bác bỏ. Không dành cho gia đình Glazer tham lam.

Thị trường có vẻ không đón nhận tin tốt cho lắm: cho đến tối thứ Ba, cổ phiếu của Manchester United họ đã mất giá 10%. Hơn nữa: vào tháng 2, khi tỷ phú Qatar xác nhận gửi lời đề nghị, cổ phiếu đã đạt giá trị 27 đô la. Hôm nay, giá chỉ dưới 17 USD, giảm ấn tượng 37%.

Fan Manchester United phản đối gia đình Glazer – PA Images / Icon Sport

Có hai nguyên nhân chính khiến Sheikh Jassim được yêu thích. Đầu tiên: các nhà đầu tư (trừ nhà Glazers), muốn có nguồn tiền dường như vô tận của Qatar. Lời hứa là về một sự hồi sinh hoàn toàn của câu lạc bộ. Đội bóng, sân vận động, khu phố, trung tâm đào tạo. Tất cả. Lý do thứ hai là mọi người đều muốn Manchester United đã được bán 100%, vì không có gì bí mật khi kể từ khi gia đình Glazer tiếp quản vào năm 2006, gã khổng lồ này đã dần trở nên nhỏ bé hơn.

Không ai có thể chịu đựng được doanh nhân Mỹ nữa. Và hãy quên đi những lý do ý thức hệ chống lại một đất nước lại một lần nữa đầu tư vào một câu lạc bộ tiếng Anh để cải thiện hình ảnh của mình trên thế giới. Phần lớn người hâm mộ Manchester United muốn Sheikh. Dấu chấm.

Kế hoạch ban đầu của Ratcliffe cũng khác: mua 69% cổ phần do Glazers nắm giữ. Sau đó, anh thử 51%, đủ để chiếm phần lớn cổ phần của câu lạc bộ. Ưu đãi 25% hóa ra là cách duy nhất để tham gia trò chơi. Bước đầu tiên, với ý định mua thêm cổ phần trong thời gian tới. Thông tin cho thấy người giàu thứ hai nước Anh sẽ trả 1,4 tỷ bảng Anh, hơn 85 tỷ reais, cho 25% này.

Ratcliffe lấy lại tinh thần (Ảnh: Icon Sport)

Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Ratcliffe, kỹ sư hóa học, Giám đốc điều hành của Ineos và là chủ sở hữu khối tài sản trị giá hơn 21 tỷ bảng Anh, muốn có toàn quyền kiểm soát bộ phận thể thao của câu lạc bộ. Ai ở lại, ai ra đi, ai là huấn luyện viên lý tưởng.

Tại thời điểm đầu tiên này, kính sẽ chịu trách nhiệm về phần tiếp thị. Họ có chấp nhận những tiền đề này không? Và liệu cổ đông thiểu số có bỏ phiếu ủng hộ? Kỳ vọng là đề xuất sẽ được chấp nhận (nếu không nó thậm chí sẽ không được thảo luận trước khi bỏ phiếu), nhưng không ai nhúng tay vào.

Sự thật là: bất kể kết quả của cuộc bỏ phiếu như thế nào, câu lạc bộ hùng mạnh nhất nước Anh sẽ một lần nữa thua cuộc.

Mười một tháng trước, khi nhà Glazer công bố “đánh giá chiến lược” về Manchester United, bao gồm cả khả năng bán được, tất cả người hâm mộ đều rất phấn khích. Họ tưởng tượng rằng cuối cùng họ sẽ thoát khỏi một gia đình tham lam, chia rẽ đã gây ra rất nhiều tổn hại cho câu lạc bộ.

Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục Old Trafford. Có lẽ với ít sức mạnh hơn. Tuy nhiên, cùng nhau, họ vẫn sẽ sở hữu phần lớn cổ phần của câu lạc bộ. Bầu không khí bất định, vô định, nghi ngờ về tương lai vẫn còn đó. Có ai nghi ngờ rằng điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của đội trên sân không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *