Tháng Chín 23, 2023

Tim Vickery: Thành công ‘gần như không tưởng’ của Premier League là ‘cuộc hôn nhân’ cũ và mới

0

thành công của Premier League và rõ ràng là một chiến thắng với sự cộng tác mạnh mẽ của truyền hình. Điều đang trả mức lương ngất ngưởng cho các ngôi sao đa quốc gia hoặc tài trợ cho các sân vận động tuyệt vời không chỉ là nền kinh tế Anh, ngày càng bấp bênh – mà phần lớn là do doanh số bán bản quyền phát sóng toàn cầu. Thế giới muốn thưởng thức chương trình và điều đó được thực hiện thông qua màn ảnh nhỏ.

Do đó, điều đáng chú ý là bóng đá Anh trong lịch sử đã chống lại, thậm chí thù địch với các phương tiện truyền thông điện tử như thế nào – và không chỉ truyền hình. Trong thời thơ ấu, tuổi thiếu niên và thậm chí cả khi tôi trưởng thành, thậm chí đài phát thanh cũng không phát toàn bộ trận đấu. Đó chỉ là nửa thứ hai, do sợ câu lạc bộ mất phòng vé.

Senise: Có phải bóng đá Anh đạo đức giả khi đánh giá hàng triệu người của Ả Rập Saudi?

Senise: làm sao bây giờ, Richarlison? Sự nghiệp của tiền đạo Tottenham ở thời khắc quyết định

Trò chơi trực tiếp trên truyền hình là một sự hiếm có quý giá

Chỉ với World Cup bốn năm một lần để mang lại sự phong phú. Từ trò chơi đầu tiên của tôi – trận chung kết của cúp FA vào năm 1971 — bạn có thể nhớ rõ ràng tất cả các trận đấu được chiếu trực tiếp, bởi vì có rất ít trận đấu trong số đó; trận chung kết FA Cup và Champions League (như cách gọi hiện tại), đôi khi cả Recopa nữa, và một số trận đấu của đội tuyển quốc gia, luôn bao gồm cuộc họp thường niên giữa Anh và Scotland. Và đó là tất cả. Nhiều hơn hoặc ít hơn năm đến bảy trò chơi một năm. Ngoài ra, chỉ là những bản tóm tắt ngắn gọn.

Từ từ và với liều lượng lớn của sự ngờ vực, nó đã bắt đầu thay đổi cách đây 40 năm. Vào năm 1983, đã có một thỏa thuận để cuối cùng bước vào vùng đất cấm và phát sóng khoảng 10 trận đấu ở giải hạng nhất trong mùa giải.

Chúng tôi không biết, cũng không nằm mơ, nhưng khi đám đông kéo đến ghế bành để xem trận Tottenham vs Nottingham Forest vào ngày 2 tháng 10, cánh cửa đến một thế giới mới đang mở ra.

Không phải ai cũng vui vẻ. Huấn luyện viên của Tottenham khi đó, Keith Burkinshaw, là một người lãng mạn cổ hủ và ghét sự giao thoa của hiện đại. Anh ấy khá khó chịu với khả năng thay đổi thời gian trận đấu của truyền hình. Vào cuối mùa giải, sau khi giành được UEFA Cup (nay là Europa League), anh ấy từ chức, phàn nàn rằng “đã từng có một câu lạc bộ bóng đá ở đó”.

Felipe đánh bại Gabriel Magalhães từ trên cao trong trận đấu giữa Nottingham Forest và Arsenal – Ảnh: PA Images/Icon Sport

Một cái nhìn thoáng qua về tương lai – và một mô hình dựa trên kinh doanh nhiều hơn là văn hóa và truyền thống – đã khiến Burkinshaw khiếp sợ. Nhưng dù sao, tương lai đã đến. Đồng thời, khoảng năm 1983, doanh nhân truyền thông Úc Rupert Murdoch đã bắt đầu đầu tư vào truyền hình vệ tinh. Nó sẽ là kết thúc của một cảnh tiếng Anh ba kênh. Và chưa đầy một thập kỷ sau, khi thủ tướng liên đoànđã là một chương trình do đài truyền hình của Murdoch thực hiện, được tài trợ bởi kênh Sky của ông.

Theo một cách nào đó, những gì xảy ra tiếp theo, thành công gần như không thể tin được ở Premier League đó, có một chút Murdoch và một chút Burkinshaw… Tôi sẽ cố gắng giải thích. Bốn mươi năm trước, người ta thường nghe nói rằng bóng đá Anh đang chết dần chết mòn. Và thực sự, nó dường như không có triển vọng lớn.

Những bi kịch trong những năm tới – ngọn lửa bradfordđến Trận chiến chí mạng của HeyselÔ Thảm họa có thể đoán trước của Hillsborough – cho thấy một môn thể thao lỗi thời không có khả năng cải cách.

Nhưng tầm nhìn của “Murdochian”, coi thể thao chỉ là kinh doanh, luôn có nguy cơ trở nên thô tục và trống rỗng, nhận thức được giá của mọi thứ và giá trị của thứ không. Điều gì cung cấp nội dung cho chương trình phát sóng, điều gì thiết lập một kết nối con ngườilà hình ảnh những người bên trong sân vận động, mang theo cảm giác rõ ràng về một đám đông nơi văn hóa nhận dạng với đội đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trò chơi không nói về trận đấu bóng giữa giới siêu giàu mà nói về sự tranh chấp giữa các câu lạc bộ có quyền lực đại diện đi sâu vào nội bộ một xã hội.

thành công của Premier League đó là một sự tổng hợp kỳ lạ giữa Burkinshaw và Murdoch, nơi cái mới thành công vì gốc rễ của cái cũ quá mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *